Tin tức

Rất nhiều người Sài Gòn chọn cách “bỏ phố về vườn”, BĐS vùng cao trở thành miếng bánh ngon hút dòng tiền nhà đầu tư

Theo Báo nhipsongkinhte.toquoc.vn - Chọn bất động sản tránh dịch là xu thế dễ nhìn thấy nhất sau dịch Covid-19. Trong đó, các khu vườn sinh thái trở thành dòng sản phẩm “ăn khách” bởi đáp ứng được nhu cầu vừa ở, vừa du lịch. Xu hướng làng vườn này đã xuất hiện từ năm 2021 và dần thay thế các khu phân lô bán nền phá nát quy hoạch.

Thực tế, xu hướng "bỏ phố về vườn" đã xuất hiện từ hơn 5 năm nay, với việc phát triển mạnh mẽ của hai thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội đi kèm với sự quá tải về hạ tầng, kẹt xe, ô nhiễm, ngập nước, thì có một phần nhỏ các cư dân của hai thành phố này chuyển đến các vùng ven như Đồng Nai, Long An, thậm chí lên các vùng cao như Lâm Đồng, Hoà Bình, Sơn La… để tận hưởng chất lượng không khí sống tốt hơn, gần gũi với thiên nhiên.

Với người Sài Gòn, tìm về vùng cao như Lâm Đồng, Đắc Lắc… để mua BĐS vườn đã trở thành một trào lưu ngay khi đợt dịch đầu tiên vào cuối năm 2019 xuất hiện. Những năm qua, trào lưu này trở thành một xu hướng không chỉ với những người có điều kiện mà các bạn trẻ tuổi từ 25-30 cũng nhắm đến dòng sản phẩm này, để tránh cuộc sống xô bồ nơi phố thị. Quan sát các nhóm cộng đồng bỏ phố về vườn có khá nhiều bạn trẻ về quê trồng trà, trồng sầu riêng nuôi cá…

Năm 2021, sau đại dịch Covid-19 lần 4 xảy ra, xu hướng sở hữu nhà vườn đã thực sự bùng nổ, nhất là sau thời điểm Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam bị phong tỏa ở nhà 5-6 tháng, rất nhiều người từ Tp.HCM lên Lâm Đồng để tránh dịch. Trong đó, không ít đã tậu nhà vườn hoặc mua đất diện tích rộng có cả vườn cây hoa quả để có chốn đi về. BĐS tránh dịch vì thế cũng trở nên "ăn khách", hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Sống gần gũi thiên nhiên đến xu hướng đầu tư BĐS nhà vườn rộ lên những năm gần đây.
Sống gần gũi thiên nhiên đến xu hướng đầu tư BĐS nhà vườn rộ lên những năm gần đây.

Không thể phủ nhận, bên cạnh yếu tố về đại dịch thì chính sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông cũng là đòn bẩy lớn để thúc đẩy nhu cầu "bỏ phổ về vườn". Trong đó tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hay cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM đến các khu vực đã và đang khiến nhu cầu tìm hiểu mua BĐS vườn tại khu vực Lâm Đồng trở nên rõ nét. Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tỉnh Lâm Đồng khẩn trương thực hiện các thủ tục, khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 16.200 tỷ trong tháng 10/2022. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tỉnh Lâm Đồng, trong bối cảnh ngân sách địa phương còn hạn hẹp nhưng rất chủ động, chung tay, góp sức cùng Trung ương triển khai đầu tư đường cao tốc tại địa phương, sớm hoàn thành hệ thống giao thông kết nối khu vực Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất và được Thủ tướng giao là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và đoạn Bảo Lộc – Liên Khương với tổng chiều dài 140km.

Ghi nhận cho thấy, dọc tuyến cao tốc này, thời gian gần đây xuất hiện một số dự án BĐS vườn thu hút dòng tiền người mua. Chẳng hạn như mô hình làng vườn Mountain Village tại huyện Đạ Tẻh gần nút cao tốc Tân Phú -Bảo Lộc. Đây là mô hình được học tập phát triển có nguồn gốc từ Thái Lan và Bali. Mô hình được phát triển theo hướng cung cấp cho người sở hữu nhà vườn ở đây kết hợp giữa trồng cây sầu riêng Musang King vốn có hiệu suất cao với làm du lịch nông nghiệp khám phá trải nghiệm leo đồi, lội suối, câu cá. Theo đơn vị phát triển và quản lý mô hình này, làng vườn còn mở ra một lối đi sáng tạo của mô hình nông nghiệp du lịch, qua đó giúp tạo ra nhiều công việc làm cho người dân địa phương và phủ xanh đồi trọc thay thế cho những cây trồng có hiệu quả kinh tế như điều, cây tràm bằng các vườn sầu riêng hiệu suất cao. Qua đó, kích cầu cho du lịch địa phương phát triển, cũng như tạo nên hiệu quả kinh tế về nông nghiệp, dịch vụ cho địa phương.

Hay khu nhà vườn toạ lạc tại Tâm Châu - ngã 5 Đambri hoặc Pinecone Village của Gia Hưng Land đã có sổ rồi cũng thu hút sự quan tâm của người mua, nhất là người Sài Gòn. Đại diện đơn vị này chia sẻ, từ dịch đến giờ BĐS thiên về dạng bỏ phố về vườn nở rộ. Nhiều người muốn dự phòng xa cho mình một chỗ an yên, không xô bồ mà lại gần gũi với thiên nhiên, giống kiểu về với thiên nhiên để tự chữa lành vết thương. Theo đó, sau vài tháng tránh dịch, đơn vị này đã phát triển thêm những khu nhỏ nhỏ phù hợp với những gia đình kinh tế vừa đủ để có thể sở hữu BĐS vùng cao với pháp lý tốt như có sổ riêng, có thổ cư. Sau đó khuyến khích họ xây dựng để cuối tuần có thể về nghỉ ngơi, nếu không sử dụng có thể cho thuê theo ngày.

Khi các tuyến cao tốc hình thành, việc di chuyển từ Tp.HCM đến Lâm Đồng chỉ còn khoảng gần 2 tiếng đồng hồ. Đây là khoảng cách lý tưởng để thị trường BĐS khu vực này tiếp tục phát triển trong tương lai. Ở phân khúc nhà vườn được phát triển quy mô, bài bản đang tạo dấu ấn cho thị trường BĐS vùng núi này. Đây cũng chính là dòng sản phẩm dần thay thế các khu phân lô bán nền phá nát quy hoạch.

Cùng với đó, quỹ đất rộng – giá đầu tư rẻ cũng là lợi thế của khu vực Lâm Đồng. Khu vực này được chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng tăng giá trong tương lai. Theo một chuyên gia trong ngành, đây là câu chuyện quen thuộc với nhà đầu tư, từ các vùng đất ven Sài Gòn – Hà Nội như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai hay Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh…các TP có cơ hội phát triển về du lịch, dịch vụ và có suất đầu tư các tập đoàn lớn đều mở ra cơ hội phát triển kinh tế, hạ tầng và bất động sản.

Chẳng hạn như, cùng thời điểm 2015 nếu đầu tư vào Tân Phú và Quận 9 thì đến 2018 thu hoạch của nhà đầu tư tại Q.9 là 400% và Tân Phú là 200%. Cùng thời điểm 2016, đầu tư vào Long An và Tp.HCM cũng có kết quả tương tự. Cùng thời điểm 2017, đầu tư vào Bà Rịa thì lợi nhuận của nhà đầu tư đến 2019 là 350-400%. Như vậy để thấy, cũng là đầu tư bất động sản, nhưng chọn vùng đất nào vào thời điểm nào để gia tăng giá trị bất động sản lớn nhất mới quan trọng đối với nhà đầu tư.

"Xu hướng sống xanh – tập trung vào môi trường và sức khỏe sẽ lên ngôi thời gian sắp tới. Những BĐS tránh dịch, an toàn sẽ được dòng tiền nhà đầu tư ưu tiên", chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang từng nhấn mạnh.

Còn theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, xu hướng "bỏ phố về vườn" hay săn đất vườn làm Farmstay nở rộ suốt những năm qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19, xu hướng này càng thể hiện rõ nét. Xu hướng tìm kiếm phong cách sống gần gũi với thiên nhiên trong khi vẫn có thể tận hưởng những dịch vụ hiện đại cũng là một phần lý do của các mô hình này ra đời.

Có thể chia những người làm Farmstay thành bốn nhóm. Nhóm thứ nhất là các gia đình ở thôn quê, ngoại thành, có sẵn đất đai và muốn phát triển mô hình này để thu hút du khách, có thêm nguồn thu. Nhóm thứ hai là những cư dân đô thị muốn sở hữu một nơi chốn nghỉ dưỡng riêng tư ở miền quê. Nhóm thứ ba là nhà đầu tư từ các thành phố lớn xem famstay như là một trong số các kênh đầu tư của họ. Nhóm thứ tư là những người muốn rời xa áp lực cuộc sống ở đô thị, "bỏ phố về vườn" để lập nghiệp.

Nếu như trước kia, chỉ có những người đã nghỉ hưu, muốn tìm kiếm một vùng quê yên bình để tận hưởng khoảng thời gian điền viên, rời xa thành phố tránh khói bụi thì hiện nay, nhiều bạn trẻ lại có xu hướng muốn bỏ phố để tìm về với những miền quê hay những vùng đất yên bình để sinh sống, làm vườn, kinh doanh Homestay, Farmstay…

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, với trợ lực từ xu hướng sống "xanh", gần gũi với thiên nhiên thì nhà vườn lại càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.
Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, với trợ lực từ xu hướng sống "xanh", gần gũi với thiên nhiên thì nhà vườn lại càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Không thể phủ nhận, giới nhà giàu đô thị có thú vui vào mỗi dịp cuối tuần rời bỏ thành phố náo nhiệt về trang trại cùng trồng rau, câu cá vui thú điền viên. Thời gian gần đây trào lưu săn đất nông nghiệp làm nhà vườn nóng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hơn nữa, hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh lân cận Tp.HCM hay Hà Nội đang dần được nâng cấp, mở rộng nên nhiều nhà đầu tư đã chuyển dòng tiền nhàn rỗi sang mua đất nông nghiệp làm nhà vườn vừa để làm nơi nghỉ ngơi thư giãn, vừa chờ đất lên giá.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, với trợ lực từ xu hướng sống "xanh", gần gũi với thiên nhiên thì nhà vườn lại càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Trường hợp nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận thì Farmstay vẫn là mô hình phù hợp nhưng với điều kiện nhà đầu tư hiểu rõ ngay từ ban đầu rằng đây là cuộc chơi dài hơi, trường vốn.

"Lý do quan trọng là việc giải quyết các rủi ro của mô hình này không hiệu quả. Việc đảm bảo phát triển đồng bộ hai mảng nông trại (farm) và lưu trú (stay) nếu không độc đáo, không tạo được trải nghiệm hài lòng cho du khách thì khách sẽ dần ít đi, nhà đầu tư sẽ thiếu hụt doanh thu, vật lộn để đạt đến "điểm hòa vốn". Nhà đầu tư cần hiểu biết về khí hậu, thủy thổ, văn hóa, phong tục, tập quán của mỗi vùng đất để tạo nên các kiến trúc phù hợp, liên kết được các thế mạnh của địa phương", ông David Jackson nhấn mạnh.

Tin liên quan

TRẦN ANH GROUP

Tên viết tắt : Trần Anh Group - Công ty CP Tập Đoàn Trần Anh Long An

0819051051
TRẦN ANH GROUP